17 April, 2016

Video Khánh thành Trống Đồng tại SaiGon Place, Bankstown ngày 16/4/2016.

* Quý Vị thích xem tin tức & nghe Radio, xin hãy nhấn Links chữ màu đỏ dưới đây:
VNCH Flag http://tintuctrungthuc.blogspot.com Australian Flag http://www.khanghuong.blogspot.com/


Australia Flag ▼ Video của SBTN Úc Châu Khánh thành Trống Đồng tại SaiGon Place, Bankstown - Úc Châu ▼


Mặt sau của chiếc Trống Đồng

Năm 2011, Hội Đồng Thành Phố Bankstown đặt tên Saigon Place cho khu vực thương mại người Việt tại Bankstown và Tượng Đài Thuyền Nhân được đựng lên ở đây.

Ngày 27 tháng 10 năm 2015, Hội đồng Thành phố Bankstown công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của người Việt Tỵ Nạn.

Hôm nay, ngày 16 tháng Tư năm 2016, được sự chấp thuận và hổ trợ của Hội Thành Phố Bankstown, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW Khánh thành Trống Đồng tại SàiGòn Place với sự tham dự của BCH Cộng Đồng, đại diện Hội đoàn đoàn thể, đại diện Hội Đồng Thành Phố và đông đảo đồng bào.

Đây là niềm hãnh diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW và Úc Châu và cũng nói lên sự thành công và lớn mạnh của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn sống tha phương lánh nạn Cộng Sản.

Tú Phương (MC) - Phó Chủ Tịch Nội Vu CĐNVTD-NSW

Giới thiệu chương trình của Tú Phương - Phó Chủ tịch Nội vụ của CĐNVTD-NSW

Khai mạc - Lễ Khánh thành Trống Đồng

Tú Phương xin kính chào quý vị. Thay mặt Ban tổ chức Tú Phương muốn gởi lời cám ơn đến tất cả quý vị đến Bankstown sáng thứ Bảy hôm nay để cùng với Cộng Đồng chúng ta tham dự Lễ Khánh thành Trống Đồng.

Hôm nay là một ngày quan trọng cho Cộng Đồng người Việt chúng ta. Với sự ủng hộ của Thành Phố Bankstown, Cộng Đồng chúng ta rất vui mừng để Khánh thành Trống Đồng Ngọc Lữ, là một biểu tượng quan trọng cho Văn hoá của chúng ta và cũng để mừng 40 năm Cộng Đồng người Việt chúng ta định cư ở Úc.

Vào năm ngoái, năm 2015, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW cùng với Hội Đồng Thành Phố Bankstown đã quyết định thực hiện Dự án Trống Đồng để đánh dấu 40 năm Người Việt Tỵ nạn định cư ở nước Úc.

Sau đây Tú Phương xin kính mời quý vị đứng dậy để chào Quốc kỳ Úc Việt.

Một phút mặt niệm để tưởng nhớ các Bật tiền nhân đã có công dựng nước và giử nước, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt nữ, tưởng nhớ các Quân nhân cáng chính đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, tưởng nhớ các đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên vượt biển tìm tự do.

Xin quý vị an toạ,

Sơ lược về Trống Đồng

Trống đồng có thể được xem là loại cổ vật độc đáo nhất của Đông Nam Á thời đại đồ đồng. Thời đại đồ đồng ở Đông Nam Á bắt đầu cách đây khoảng 4000 năm.

Là dấu hiệu của một xã hội có tổ chức, trống đồng Đông Sơn làm minh chứng cho một xã hội nông nghiệp phát triển của người Việt cổ. Là biểu tả của thiên khiếu nghệ thuật, trống đồng Đông Sơn được ban cho một vốn liếng hình vựng và hình phạm phong phú, một thế giới độc đáo của mỹ thuật đồ họa và điêu khắc.

Là bằng chứng của sự tinh tế trong văn hoá, trống đồng Đông Sơn đóng vai trò là một thư viện minh hoạ cho các hoạt động văn hoá, các nghi lễ tín ngưỡng, tính mạch lạc của giá trị cộng đồng và các nhân sinh quan của cư dân xưa.

Để thực hiện dự án Trống Đồng nầy chúng ta cần phải có sự bảo trợ và ủng hộ của rất nhiều vị, gồm cá bà Bộ Trưởng Đối Lập Tania Mihailuk, ông Thị Trưởng Khal Asfour và Bankstown City Council, Phó Trị Trưởng Nghị Viên Nguyễn Quốc Toàn cùng rất nhiều nhà bảo trợ khác.

Nhân đây Tú Phương cũng muốn cám ơn ông Nguyễn Văn Thanh - cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NSW là người điều hành Dự án Trống Đồng, ông đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian để thực hiện Dự án lớn nầy. Xin quý vị cho tất cả các vị quan khách ủng hộ, các nhà bảo trợ cùng với Ban Tổ Chức một tràng pháo tay.

Introduction - Unveiling Trong Dong Ceremony

Good morning my name is Tania Huynh, I am the Vice President of Internal Affairs for the Vietnamese Community in NSW and it is with great pleasure that I welcome you to this morning’s Bronze Drum Artwork Unveiling Ceremony.

Today marks an important day for the Vietnamese Community in Australia. With the support of the Bankstown City Council we are extremely excited to be able to unveil the Bronze Drum Artwork, a significant symbol of Vietnamese culture and a celebration of the Vietnamese people.

A minute of silence to remember the heroes who fought for us especially 521 courageous ANZAC soldiers who sacrificed themselves for our freedom. A minute of silence begins.

Last year marks 40 years of Vietnamese settlement in Australia. To mark this significant milestone Vietnamese Community in NSW in partnership with Bankstown City Council made the decision to embark on a project to erect a welcome to Saigon Place Artwork with a replica bronze drum.

Please stand for the singing of the Australian and Vietnamese National Anthem

Minute of Silence

Trong Dong Introduction

I would like to provide you with a context into the Bronze Drum and its significance to the Vietnamese community

The Bronze Age began around 4000 years ago in south East Asia. The Bronze Drums were arguably the most fascinating class of artefacts from Bronze Age South East Asia. They were a testimony to a distinct identity, a remarkable technological achievement and an artistic masterpiece.

As a token of social organization, the bronze drums are the evidence of a highly developed agrarian society of the ancient Vietnamese. As an expression of artistic predilection the Bronze drums were endowed with a rich set of visual grammar and vocabulary, a unique world of graphic and sculptural aesthetics. As a witness to cultural sophistication, the drums were a library of imageries and embodiments of cultural activities, spiritual practices of communal coherences and of perspectives of life.

This artwork is an important element of Vietnamese history, Vietnamese culture and Vietnamese celebration. To the Vietnamese community in Australia, this artwork represents so many things; not only does it represent beauty in the past but it also represents hope and celebration for our future.

The Vietnamese Community are privileged to have had the opportunity to call Australia our second home. We are fortunate to have representatives who have listened, worked with and fought for us, our requests, our beliefs.

People like the Shadow Minister Hon. Tania Mihailuk who recognised Vietnamese contribution to Bankstown and played an instrumental role in renaming Old Town Plaza to Saigon Place as well as erecting the Vietnamese Boat people monument.

Incredible people like the Mayor Khal Asfour who demonstrated that he does listen to the people and has the conviction to stand by us in our fight for human rights. The recognition of the freedom flag had a massive impact across Australia and the world.

Inspiring people like our Deputy Mayor Councillor Toan Nguyen, a friend, a brother who has been the voice for our community and inspires people like myself to stand up and be the voice for our people.

This artwork would not have happened without the support of our sponsors: NSW Government provided a grant of $50 000 as part of the Community building Partnership Program, Bankstown Sport Club who kindly donated 30K, other sponsors include Australian Vietnamese Health Professionals Association NSW, Lidcombe Medical & Health Centre and Medlab Pathology,, Ms Tania Tran, Dr Nguyen Van Minh and his wife .I would also like to take this opportunity to acknowledge Thanh Nguyen OAM, the Project Coordinator and former VCA President who has played an instrumental role in making this day a reality.

Please join me in giving a big round of applause for our supporters, sponsors and organizing committee.


Ông Nguyễn Văn Thanh - Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng, là người đề xướng, vận động và điều hành dự án cất Trống Đồng, đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian để thực hiện dự án nầy và đặt tên SàiGòn Place và đựng Tượng Đài Thuyền Nhân và Cờ Vàng ở Bankstown


Phát biểu của ông Nguyễn Văn Thanh - Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng

Kính thưa quý vị quan khách,
Ls Võ Trí Dũng CT/ CĐNVTD/ LBUC, TS Hà Cao Thắng CT/ CĐNVTD/ NSW
BCH và HĐTV&GS CĐNVTD/NSW
Quý vị Cựu Chủ Tịch Liên bang và Tiểu bang
Quý vị đại diện các hội đoàn, tổ chức, quý cơ quan truyền thông,
Kính thưa quý đồng hương.

Thay mặt Ban Tổ Chức chúng tôi xin chào mừng tất cả quý vị đến tham dự Lễ Khánh Thành tác phẩm nghệ thuật Trống Đồng Việt Nam hôm nay.

Như quý vị đã biết, năm 2011, Hội Đồng Thành Phố Bankstown đã đặt tên khu vực thương mại người Việt tại Bankstown là Saigon Place. Với sự hỗ trợ của HĐTP Bankstown, chính phủ tiểu bang NSW, nhiều nhà bảo trợ và tất cả quý đồng hương, Cộng Đồng NVTD/NSW đã xây dựng được Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại địa điểm này để tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam và ghi nhận sự đóng góp của người Việt Tỵ Nạn vào sự phát triển của thành phố.

Để quảng bá tên Saigon Place và đóng góp thêm vào sinh hoạt nghệ thuật đa văn hoá của thành phố Bankstown, CĐNVTD đã đưa ra dự án thực hiện tác phẩm văn hóa & nghệ thuật Trống Đồng Việt Nam tại đây. Năm ngoái, năm 2015, đánh dấu 40 năm người Việt tỵ nạn định cư ở nước Úc. Để đánh dấu mốc điểm quan trọng này Cộng Đồng đã tiến hành thực hiện dự án Trống Đồng. Công trình này đã được sự chấp thuận và hỗ trợ của HĐTP Bankstown.

Tại sao lại chọn Trống Đồng?

Trong số các di vật văn hóa Việt Nam còn lại thì Trống đồng được xem là tiêu biểu cho nền Văn hóa cổ của người Việt. Thuộc thời văn hóa Đông Sơn, Thời Đại Đồ Đồng, một nền văn minh phát triển rực rỡ trong khoảng 2500 đến 3000 năm trước trong lưu vực sông Hồng Hà của Việt Nam.

Những chiếc trống này trong suốt hàng nghìn năm đã là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hoá cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong những nghi lễ trang nghiêm cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc và làm cho kẻ thù phải khiếp sợ.

Trống đồng được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất Việt Nam, như Thanh Hóa (Đông Sơn), Hà Đông, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Nội, Hoà Bình, Kiến An, Nam Định, Lào Cai, Sơn Tây, Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An, Thủ Dầu Một, Kontum. Trống đồng đẹp nhất phải kể đến các trống Ngọc Lũ, Hoà Bình, và Hoàng Hạ.

Mẫu trống mà CĐ chọn làm là Trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng Ngọc Lũ được coi là một trong những biểu tượng quan trọng nhất và nổi bật của văn hóa Đông Sơn. Trống Ngọc Lũ đã được các nhà sử học và khảo cổ học đánh giá cao vì những trang trí phong phú của nó và được giữ gìn tốt. Trống Ngọc Lũ được tình cờ tìm ra và khai quật năm 1893 tại làng Ngọc Lũ tỉnh Hà Nam, nằm ở phía Đông bắc của Hà Nội.

Mặt trống gồm 3 vòng tròn đồng tâm. Vòng trong cùng khắc hình người đang cử hành nghi lễ có đánh trống. Nhiều nhạc cụ khác và những sinh hoạt trồng lúa cũng như thu hoạch cũng được mô tả. Hai vòng phía ngoài được trang hoàng với hình nai, chim mỏ sừng và chim hạc. Những hình tượng đó có lẽ nhằm mô tả một lễ hội hoặc một nghi thức nào đó, với những nhạc công có vẻ như đang trong một đám rước. Cũng có những chiến binh đội mũ lông chim đang diễn hành, và trong nhà có vài bóng dáng người nữ.

Giữa mặt trống là hình mặt trời với ngôi sao 14 cánh, xen giữa các cánh sao là họa tiết lông công hoặc những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau. Lát nữa đây quý vị sẽ có dịp nhìn kỹ những hình khắc này trên mặt Trống Đồng.

Chi phí & Gây quỹ

Chi phí thực hiện công trình này là $150,000. HĐTP Bankstown đóng góp $50,000 và Cộng Đồng Việt Nam đóng góp $100,000.

Công trình xây dựng này đã nhận được sự hỗ trợ về tài chánh của chinh phủ tiểu bang NSW, Bankstown Sports Club, một số nhà bảo trợ và sự đóng góp quảng đại của đồng hương. Tổng số tiền gây quỹ được là $149,000. CĐ đã đóng góp cho Bankstown City Council $100,000. Số tiền còn lại, sau khi trừ chi phí tổ chức buổi lễ hôm nay, sẽ được dùng để quảng bá Saigon Place.

Tác Phẩm Nghệ Thuật & Văn Hóa Trống Đồng Việt Nam đã hoàn tất sau 8 tháng. Hai mặt Trống Đồng được đúc bằng đồng, đường kính 2m, nặng hơn 800kgs, được thực hiện bởi công ty Studio2 ở Newcastle do ông Jamie Sargeant và ông John Morton phụ trách.

Mặt trống được đặt trên bệ đá cẩm thạch màu đen được thực hiện bởi công ty xây dựng Prominent Construction. Mặt trước của bệ đá cẩm thạch khắc hàng chữ WELCOME TO SAIGON PLACE để chào đón khách viếng thăm khu vực này. Mặt sau có gắn 3 tấm bia được đúc bằng đồng. Một tấm giải thích về Trống Đồng. Tấm thứ hai ghi ngày khánh thành và tấm thứ ba ghi nhận sự đóng góp của một số nhà bảo trợ chính cũng như của toàn thể cộng đồng.

Kính thưa quý vị,

Tác Phẩm Nghệ Thuật & Văn Hóa Trống Đồng Việt Nam này có thể nói được là một tác phẩm lớn nhất bên ngoài Việt Nam. Công trình này được hoàn tất một cách tốt đẹp là nhờ vào sự ủng hộ, đóng góp quảng đại của tất cả quý vị, đặc biệt là của một số nhà bảo trợ và thương gia trong khu Saigon Place.

Trong số đó có Bankstown Sport Club, Australian Vietnamese Health Professionals Association NSW, Lidcombe Medical & Health Centre and Medlab Pathology, ÔB BS Nguyễn Văn Minh và sự hỗ trợ của chính phủ NSW, nhất là sự nhiệt tình hỗ trợ của bà Tania Mihailuk, dân biểu vùng Bankstown.

Và đặc biệt là sự làm việc tích cực của Nghị viên Toàn Nguyễn, Phó Thị Trưởng TP Bankstown. Nhờ có sự quan hệ tốt đẹp giữa HĐTP Bankstown và Cộng Đồng nên mọi việc đã thuận lợi và tiến hành một cách nhanh chóng.

Hôm nay Cộng Đồng chúng ta tại Tiểu Bang NSW và tại Úc lại có thêm một biểu tượng có giá trị văn hoá & lịch sử để để đóng góp vào sinh hoạt Đa Văn Hóa của nước Úc, vì nơi đây, chúng ta có Tượng Đài Thuyền Nhân và tác phẩm văn hóa & nghệ thuật Trống Đồng Việt Nam đặt tại Saigon Place.

Good morning everyone,

- Councilor Khal Asfour, Mayor of Bankstown City and all the Councilors
- The Hon Jason Clare Federal MP for Blaxland, Shadow Minister for Communications
- Ms Tania Mihailuk Member of Parliament for Bankstown, Shadow Minister for Family and Community Services, Shadow Minister for Social Housing, Shadow Minister for Mental Health, and Shadow Minister for Medical Research
- Mr Tri Vo, President of the VCA,
- Dr Thang Ha, President of the VCA NSW Chapter and members of the executive committee
- The Former President of the VCA, Federal and State,
- Representatives of major sponsors: Bankstown Sport Club, Australian Vietnamese Health Professionals Association NSW, Lidcombe Medical & Health Centre and Medlab Pathology, Dr and Mrs Nguyen Van Minh
- Distinguished guests, ladies and gentlemen.

On behalf of the Vietnamese Community in NSW, I warmly welcome each and all of you to this important event.

As you are aware, in 2011 Bankstown City Council renamed Old Town Plaza as Saigon Place and the Vietnamese Boat People Monument was built at Saigon Place to commemorate the sacrifices and hardship endured by the Vietnamese-Australians who originally arrived in Australia as refugees in their search for freedoms and settled in Bankstown.

The name Saigon Place reflects the significant history of the Vietnamese community settlement in Bankstown. To the Vietnamese people in NSW and in Australia, Saigon Place is a meaningful symbol as it connects their past and their successful settlement in Australia.

In order to promote Saigon Place, the Vietnamese Community in Australia – NSW Chapter in partnership with Bankstown City Council has a proposal to construct and install a Replica Bronze Drum and Welcome Sign at Saigon Place, Bankstown.

The Bronze drum is symbolic of the Bronze Age Lac Viet civilisation that flourished in around the 2nd to 3rd century BC in the Red River Delta of Vietnam. To the Vietnamese people in NSW and Australia, this project is of great importance to Australians of Vietnamese heritage, and has united the whole community. This symbolic monument in Saigon Place is a permanent mark of the presence of Vietnamese culture in the Australian multicultural fabrics".

The Welcoming Artwork is made of bronze and black solid granite. The cost for the artwork is $150,000. Bankstown Council has approved a fund of $50,000. Vietnamese Community contributed $100,000 to complete the requirements of the project. The artwork proposed to be erected sometime last year 2015 to mark the 40th Anniversary of the Vietnamese Community in Australia. Unfortunately due to a number of reasons the work has been delayed to April 2016.

This project was received financial support from NSW Government, Community Building Partnership Program and Bankstown Sports Club. With the support from the government, from the club, from the sponsors and from the community we were able to raise a total amount of over $149,000.

Distinguish guests ladies and gentlemen

The Welcoming Artwork with a replica bronze drum at Saigon Place perhaps is a biggest bronze drum outside of Vietnam. This project would not be completed without the support from the Council, the state government, and generous contributions of the community, and our sponsors, especially the hard work of Councillor Toan Nguyen, the Deputy Mayor of Bankstown. We acknowledge the good relationship between Bankstown City Council and the Vietnamese Community, which enables us to complete this project successfully.

Finally, I would like to thank all the guests and representatives of different organisations who are here to share the joy of unveiling the artwork today. I would like also thank all of our sponsors, donors and volunteers who made this event possible. And I would also like to thank all the people who come to this unveiling ceremony, as this event could not have been so lively and enjoyable without you.

Thank you once again, and I wish everyone a happy weekend.

* ▼ Còn nhiều hình và chi tiết tại Link:►
http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4474-4474

Blog Archive