21 November, 2014

Buổi gây quỹ “40 năm định cư tại Úc” tại Victoria

* Quý Vị thích xem tin tức & nghe Radio, xin hãy nhấn hàng chữ màu đỏ dưới đây:
VNCH Flag http://tintuctrungthuc.blogspot.com Australian Flaghttp://www.khanghuong.blogspot.com/

Buổi gây quỹ “40 năm định cư tại Úc” tại Melbourne, Victoria

Để đánh dấu 40 năm định cư của người Việt tại Úc năm tới, Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD) Victoria đã lên chương trình với nhiều sinh hoạt liên tục trong năm 2015.

Trong hàng chục những sinh hoạt đã được hoạch định, sau đây là những sinh hoạt tốn kém đòi hỏi tài chánh để thực hiện:

- Tổ chức một buổi nhạc hội lớn ở Melbourne Town Hall, ngay trung tâm thành phố. Buổi nhạc hội này sẽ quy tụ những tài năng văn nghệ của Melbourne, đủ dạng đủ thể loại và hoàn toàn miễn phí.

- Xây dựng một công viên tưởng niệm, trồng 521 cây tưởng nhớ 521 người lính Úc đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam và cũng để vinh danh những cựu chiến binh miền Nam Việt Nam.

- Tổ chức một cuộc triển lãm kéo dài 6 tháng tại Viện Bảo Tàng Di Dân.

- Tổ chức một cuộc triển lãm di động ở các trung tâm thương mại lớn ở các vùng của Melbourne về hành trình hội nhập của người Việt để cho công chúng có dịp tìm hiểu và biết nhiều hơn về người Việt tỵ nạn.

- Tổ chức một xe lưu động để cung cấp thức ăn VN cho những người vô gia cư ở các vùng trong suốt mùa Đông 2015.

- Xuất bản một ấn phẩm đánh dấu 40 năm định cự tại Úc để giới thiệu những sự đóng góp và thành quả của người Úc gốc Việt trong 40 năm qua.

Đây là lần thứ 2 CĐ gây quỹ cho mục đích trên. Lần thứ nhất được tổ chức cách đây 5 tháng ở Anabella Receptions ở vùng miền Đông. Lần này được tổ chức ở Đền Thờ Quốc Tổ ở vùng miền Tây.

Lần này cách tổ chức có khác hơn. Đồng bào được tự do đi lại chứ không bị gò bó theo bàn ăn đã được sắp xếp như ở receptions. Đồng bào vừa ăn vưà uống, vừa thưởng thức nhạc vừa được đi lại để chào hỏi thăm hỏi người quen bạn bè. Điểm đặc biệt là buổi ăn trưa có trình diễn văn nghệ này hoàn toàn miễn phí, đồng bào vô cửa tự do và không phải trả một khoản tiền nào. Buổi gây quỹ hoàn toàn dựa trên căn bản tùy lòng hảo tâm.

Một điểm đặc biệt nữa là buổi gây quỹ được sự hổ trợ của nhiều hội đoàn đoàn thể, thức ăn do nhiều hội đoàn đoàn thể và thân hữu đóng góp nên thực đơn cho buổi gây quỹ thật phong phú và dồi dào.

Đã có đến 23 món ăn khác nhau như: Gà saté lụi (SICMAA), Chả giò (RSL Footscray), Bò Kho (Gia đình Cựu Quân Nhân), Cánh gà chiên (Hội Cao Niên Đông Dương Vùng Đông Melbourne), Heo quay (Hội Tương Tế Cộng Đồng), Xôi lạp xưởng (Gia đình Thủ Đức), Bánh bột lọc (Gia đình Đồng Đế), Gỏi chay (Phật Giáo Hòa Hảo), Mì xào (Hội Bonsai & Gia đình Phật Tử Chánh Đạo Springvale), Gỏi tôm thịt, Bánh cuốn chả, Bánh ít, Gỏi đu đủ Thái, Xôi cúc, Xôi vò, …

Nhiều hội đoàn đoàn thể không đóng góp thức ăn thì ủng hộ bằng tiền mặt như Hội VBQG/Đà Lạt, Hội Thủ Đức, Gia đình Hải Quân Hàng Hải, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Lion’s Club, Nhóm Hoa Ưu Đàm, Nhóm Cao Niên Hội Phụ Nữ Việt-Úc, Hội Cao Niên Brimbank, Viễn Xứ Radio, Uỷ ban chống tệ nạn buôn người, VNTV, Trung tâm giáo dục hội chuyên gia, …

Nhiều hội đoàn đoàn thể vừa đóng góp thức ăn vừa ủng hộ tiền mặt như: Cựu Quân Nhân QLVNCH/VIC, Hội Cao Niên Đông Dương Vùng Đông Melbourne, Hội Phật Giáo Hoà Hảo, ..

Chương trình được kéo dài từ 11:30 sáng đến 5 giờ chiều. Nửa tiếng đầu là phần đón tiếp quan khách và đồng bào. Chương trình bắt đầu đúng 12 giờ trưa như đã thông báo với phần chào cờ và phút mặc niệm truyền thống. Sau phần nói chuyện của ông chủ tịch CĐNVTD Victoria Nguyễn văn Bon là phần ăn trưa và sau đó là phần trình diễn văn nghệ.

Chương trình văn nghệ do Ban Văn nghệ Viễn Xứ đảm trách thật đặc sắc. Phải nói đây là một chương trình văn nghệ rất hay và rất ý nghĩa. Ban Văn nghệ Viễn Xứ đã chọn lọc và dàn dựng theo chủ đề “40 Năm Viễn Xứ” nhắc lại những hình ảnh từ biến cố 30 tháng tư 1975 đến nay, qua những hành trình vượt biên vượt biển tìm tự do, nhắc lại những ngày lưu vong, tạm cư trên các trại tỵ nạn, và cho đến khi được định cư tại các nước thứ ba, trong đó có nước Úc Đại Lợi mà chúng ta đang sống.

Chủ nhật 16/11 vừa qua là một ngày mưa và lạnh khác thường so với thời gian đang là cuối Xuân trước khi bước qua mùa Hè. Nhưng, không khí trong Đền Thờ Quốc Tổ ngày hôm ấy thật là ấm … vì con số đồng bào tham dự vượt quá kỷ lục từ hồi nào đến giờ. Con số người tham dự ngày hôm ấy lên đến 350-400 người, một con số kỷ lục chưa từng có ở Đền Thờ Quốc Tổ. Mọi người lại càng vui và phấn khởi hơn khi được ông chủ tịch CĐ thông báo là Đền Thờ đã được chính thức cấp giấy phép sinh hoạt mấy ngày trước đó sau bao năm thăng trầm xây dựng và gầy dựng.

Bên cạnh sự thành công về số người tham dự đông đảo, kết quả tài chánh của buổi gây quỹ cũng thật phấn khởi: $11,300. Đó là số tiền thâu được sau khi trừ các khoảng chi phí rất ít vì hầu hết là do các hội đoàn đoàn thể, thân hữu và đồng bào đóng góp. Đó là số tiền thâu được do đồng bào với lòng hảo tâm đóng góp cũng như bán đấu giá và sổ xố may mắn.

Ngày chủ nhật 16/11 mưa lạnh buổi sáng sớm nhưng trời quang mây tạnh buổi trưa chiều, cũng như lòng người Melbourne, nắng ấm từ đây.

Melbourne 18/11
Bài: TT
– Hình: BK
* Còn nhiều hình và chi tiết ở ▼ Link dưới đây:
http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/3883-3883
mid line Pictures, Images and Photos

* Đọc lịch sử Việt Nam, xem tin tức, nghe đài phát thanh và Audio tài liệu cập nhật mỗi ngày xin hãy nhấn vào các Websites dưới đây:

Blog Archive